Chuyện yêu

“Tiêu chuẩn” người yêu – How should a lover be?

tiêu chuẩn người yêu
“Tiêu chuẩn” cho một người yêu là gì?

Tựa đề “Tiêu chuẩn” người yêu là do Trúc Viên nói đùa thôi. Chẳng có một tiêu chuẩn nào cả, chỉ là vấn đề 2 người có bắt sóng cùng một tần số hay không.  Bắt sóng được thì sẽ đi cùng nhau được, còn lệch pha nhau hoài thì chia tay cho đỡ nhiễu sóng vì suốt ngày cứ phải rà lên rà xuống :D.

Bài ngày hôm nay Trúc Viên trích lại 10 nguyên tắc chung để “tạm ước đoán mức bền vững của những liên hệ tình cảm” giữa hai người từ cuốn sách 10 GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA THÀNH CÔNG, tác giả Trần Đình Hoành, cũng là người sáng lập trang web dotchuoinon.com, chuyên trị các chuỗi bài về TƯ DUY TÍCH CỰC. Sau khi đọc xong các nguyên tắc này các bạn đang yêu hoặc có ý định yêu có thể ứng dụng để phân tích, suy nghĩ kĩ hơn về các mối quan hệ đang, đã và sẽ có nhé.

Làm thế nào để chọn người mà yêu?

Đây là câu hỏi mà mỗi người phải tự hỏi lòng mình đối với một người đặc biệt nào đó, chứ không hề có câu trả lời chung cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, cũng có một vài yếu tố chung để giúp chúng ta hiểu được tính cách và tình cảm sâu sắc về đối tượng của mình, để tạm ước đoán mức bền vững của những liên hệ tình cảm của người ấy đối với mình:

  1. Người ấy quan tâm về bạn hơn là chính người ấy. Nói chuyện thì thích nói về chuyện của bạn hơn là nói về chuyện của người ấy. Người ít tập trung vào cái tôi của họ thì sẽ không có cái tôi đè bạn ngộp thở sau này.
  2. Người ấy biết lắng nghe. Khi bạn nói người ấy nghe và hiểu rất sâu điều bạn nói, nhất là những tâm sự riêng tư của bạn, không chỉ là nghe hời hợt bên ngoài. Người biết lắng nghe luôn luôn hiểu được ý bạn sâu sắc.
  3. Người ấy thường khuyến khích bạn đi theo nhưng giấc mơ của bạn, dù là bạn muốn thành họa sĩ, muốn học lên tiến sĩ, làm kinh doanh, hay chỉ muốn ở nhà nuôi con.
  4. Người ấy trầm tĩnh. Vô quán, tiếp viên trễ nãi cũng không nổi giận. Gọi taxi, xe đến trễ cũng không cộc cằn. Bị người ta khiêu khích sẵn sàng nhịn. Người trầm tĩnh là người kỉ luật cao, cho nên có thể nhịn nhục bên cạnh bạn mà không gây gỗ. Người hay nổi nóng sẽ làm bạn điên đầu sau này vì sẽ hay nổi nóng với bạn.
  5. Nếu người ấy có đam mê hay ước mơ lớn, đó thường vì lý do nào đó lớn hơn anh/cô ta, như muốn thành triệu phú để tạo công ăn việc làm cho người khác, muốn thành công lớn trong công nghệ thông tin để phát triển tin học đất nước… Còn nếu người ấy chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền vì chỉ muốn giàu, thì cái tôi của người ấy có thể đè bạn chết ngạt một ngày nào đó.
  6. Người ấy có sự tập trung cao. Nếu nói chuyện với bạn mà người ấy không tập trung vào câu chuyện được, đầu óc cứ nhảy từ chuyện này sang chuyện kia, hay cặp mắt láo liên nhìn các cô/các chàng khác, thì đó là người thiếu tập trung, dễ chạy theo các cám dỗ sau này.
  7. Người ấy tôn trọng bạn thật sự. Nếu bạn nói: “Em chưa cảm thấy sẵn sang để có thể tiến xa hơn” mà người ấy vẫn quý trọng và yêu mến bạn, và nói: “Anh sẽ chờ cho đến khi nào em thấy sẵn sàng”, chứ không tìm cách ép buộc và làm bạn cảm thấy bạn cảm thấy bạn “nhà quê”, “lạc hậu”, v.v. Tình yêu thật sự luôn tôn trọng người mình yêu.
  8. Người ấy tốt với mọi người, không chỉ với bạn. Nếu người ấy thô lỗ với người ăn người làm, chửi thề với đối tác trên điện thoại, mắng mỏ cộc cằn với nhân viên, thì sự dịu dàng người ấy có đối với bạn có lẽ cũng chỉ là bề ngoài và quan hệ này khó có thể kéo dài.
  9. Người ấy quý tôn trọng gia đình bạn. Kể cả khi bố mẹ chống đối, người ấy cũng không nói lời gì chống lại bố mẹ, anh em của bạn.
  10. Người ấy tự nhiên tình nguyện nói với bạn: “Anh sẽ yêu em suốt cả đời” (hay “Em sẽ yêu anh suốt cả đời”, và bạn cảm thấy có thể tin lời đó.

Đó là 10 yếu tố rất thông thường để giúp bạn thẩm định “người yêu” lúc đầu.

Chúc các bạn sáng suốt nhé.

Trúc Viên, 11 Nov 2016

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *